You are here:

The Parallel – Dự án Metaverse đầu tiên của người Việt

The Parallel chính là dự án Metaverse đầu tiên do người Việt Nam phát hành.

Kể từ sau khi đổi tên công ty Facebook thành Meta (Metaverse) thì xu hướng này đang bùng nổ trên toàn thế giới & người Việt chúng ta cũng không nằm ngoài điều đó.

Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về The Parallel, có thể sẽ là một kỳ lân công nghệ tiếp theo của chúng ta.

1. Metaverse là gì?

Thuật ngữ metaverse được tác giả Neal Stephensen đề cập từ năm 1992 trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash. Nó mô tả một thế giới ảo nơi con người tương tác với nhau qua hình đại diện kỹ thuật số. Các bộ phim như The Matrix và Ready Player One là ví dụ rõ nhất cho ý tưởng này. Thuật ngữ bắt đầu thu hút sự chú ý khi được Mark Zuckerberg, CEO Meta, nhắc đến trong một sự kiện hồi tháng 6.

Hiện vẫn chưa có khái niệm thống nhất về metaverse, nhưng các công ty công nghệ tin vũ trụ ảo không chỉ là nơi tái hiện sống động trải nghiệm đời thực trong môi trường số mà còn có thể tích hợp cả hai môi trường này với nhau.

Facebook cho thấy tham vọng của mình khi đổi tên công ty thành Meta. Họ cũng đang sản xuất Oculus, kính VR phổ biến nhất thế giới. Họ coi metaverse là “phiên bản tiếp theo của Internet”. Tương tự, MicrosoftApple và Google cũng đang đổ nhiều nguồn lực vào công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường.

2. Metaverse tại Việt Nam

Chưa nói tới metaverse, chỉ ngay việc sử dụng internet, Việt Nam đã được xếp trong top 20 nước có nhiều người sử dụng nhất thế giới. Điều này chứng tỏ nhu cầu sử dụng nền tảng trực tuyến tại Việt Nam là rất cao. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh, nhu cầu giải trí thông qua internet lại càng tăng. Nhưng chỉ có nội dung trên Facebook, Youtube, Instagram hay Tiktok là chưa đủ. Vì vậy, nếu hướng tầm nhìn ra xa hơn, hẳn sẽ thấy metaverse không phải là điều viển vông tại Việt Nam. Metaverse sẽ giúp chúng ta có thể tương tác với nhau trong không gian 3D chân thực dù ở cách xa nhau hàng ngàn cây số.

Có cầu, ắt sẽ có cung. Không chỉ các hãng công nghệ trên thế giới, mà ngay ở Việt Nam cũng đã có những cái tên cho rằng họ có thể tích hợp thế giới kỹ thuật số sống động với cuộc sống thực tế của chúng ta. Một trong số đó phải kể đến chính là The Parallel.

3. The Parallel và tham vọng trở thành Metaverse kì lân

Mặc dù đang ở những bước đầu, nhưng The Parallel – dự án metaverse đầu tiên do người Việt thực hiện hoàn toàn có cơ sở để theo đuổi tham vọng trở thành metaverse kì lân. Đội ngũ thực hiện mong muốn phát triển The Parallel thành một platform, nơi tất cả mọi người có thể tự do sáng tạo và trải nghiệm. Với tầm nhìn lâu dài như vậy, The Parallel bắt buộc phải đưa ra những kim chỉ nam cho hoạt động của mình.

Thứ nhất, The Parallel tập trung vào việc cho người sử dụng thấy được niềm vui khi trải nghiệm tuỳ theo mục đích. Tại The Parallel, người sử dụng sẽ được Enjoy to Earn chứ không phải mô hình Play to Earn như hiện tại. Với mô hình mới này, The Parallel sẽ tạo nên sự cân bằng giữa “enjoy” và “earn” cho tất cả các đối tượng tham gia, từ đó giúp nền tảng phát triển bền vững và không ngừng lớn mạnh.

Hơn nữa, The Parallel mở ra cơ hội không giới hạn cho mọi đối tượng tham gia xây dựng, phát triển và kiếm lợi nhuận. Đó có thể là cá nhân, nhóm, thậm chí là Game Studio hoặc các công ty giải trí.

Tại The Parallel, đội ngũ thực hiện muốn lấy sự sáng tạo làm giá trị cốt lõi. Nó tạo ra các hoạt động giúp người sử dụng sáng tạo, vì sự sáng tạo ấy sẽ thúc đẩy sự phát triển không giới hạn cho nền tảng này. Đồng thời The Parallel còn cung cấp và hỗ trợ hệ thống để bảo vệ sự sáng tạo ấy, để tiếp tục phát triển Paragon Crafting, Hydra System hay Partnership.

Cuối cùng, với đội ngũ nhân sự và backer uy tín, The Parallel có thể khẳng định về chất lượng sản phẩm của mình. Ngay từ thời điểm khởi động, The Parallel đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ Kyber Ventures là nhà đầu tư dẫn dắt vòng gọi vốn của dự án. Đây chính là lời cam kết cho sự phát triển ngày một lớn mạnh của The Parallel nói riêng và metaverse nói chung tại Việt Nam.

Là một dự án tiềm năng, hứa hẹn những biến chuyển lớn ở tương lai, nhưng The Parallel cũng là thách thức đối với đội ngũ Việt Nam ở cả hệ thống kĩ thuật và tư duy xây dựng nền tảng. Tuy nhiên, việc những người Việt đầu tiên dám theo đuổi tham vọng xây dựng metaverse của riêng mình cũng là điểm sáng, khẳng định tiềm năng cũng như năng lực nội tại của The Parallel. Hãy theo dõi The Parallel trên các nền tảng mạng xã hội để cùng ủng hộ, tham gia, chung tay phát triển.

The Parallel là một dự án tầm nhìn metaverse, nơi người dùng có thể sáng tạo, kết nối và trải nghiệm không giới hạn.

Để biết thêm về dự án, hãy theo dõi The Paralell tại:

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment

Mục lục bài viết